Đồng Đô la tăng giá nhưng lạm phát sẽ là “chủ đề lớn” trong những tháng tới

Đồng Đô la đã tăng vào sáng thứ Sáu ở châu Á, đang hướng đến mức tăng trong tuần. Các nhà đầu tư hiện đang bắt đầu đánh giá rủi ro lạm phát của Mỹ sẽ tăng nhanh hơn và thúc đẩy ngân hàng trung ương tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Chỉ số Dollar Index theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác nhích 0,02% lên 90,755 lúc 11:23 PM ET (3:23 AM GMT).

Tỷ giá USD/JPY tăng 0,14% lên 109,61.
Tỷ giá AUD/USD nhích 0,06% xuống 0,7724 và tỷ giá NZD/USD nhích 0,04% lên 0,7174.
Tỷ giá USD/CNY giảm 0,08% xuống 6,4457 và tỷ giá GBP/USD nhích 0,07% xuống 1,4040.

Các nhà đầu tư thậm chí còn thu thập được nhiều dữ liệu kinh tế hơn sau khi dữ liệu lạm phát, bao gồm chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, cao hơn dự kiến. Giá sản xuất tại Hoa Kỳ công bố vào thứ Tư cũng cao hơn dự kiến, với Chỉ số giá sản xuất tăng 0,6% theo tháng và 6,2% {{ecl-734 || theo năm} } vào tháng Tư. Dữ liệu khác, bao gồm cả dữ liệu doanh số bán lẻ, sẽ được công bố vào cuối ngày.

Trong khi đó, số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần đã giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng là 473.000. Tất cả các dữ liệu đều chỉ ra sự gia tăng áp lực lạm phát ở Hoa Kỳ, với chương trình tiêm chủng COVID-19 hiệu quả cho phép phục hồi hoạt động kinh tế.

Tuy nhiên, dữ liệu đã không thể lay chuyển quan điểm nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Một loạt các quan chức từ ngân hàng trung ương, và mới nhất là Thống đốc Fed Christopher Waller, nhắc lại rằng lạm phát tăng đột biến sẽ chỉ là tạm thời. Nhưng sự đảm bảo của Fed không đủ để xoa dịu lo ngại của một số nhà đầu tư.

Chiến lược gia cấp cao của Daiwa Securities, Yukio Ishizuki, nói với Reuters: “Lạm phát sẽ vẫn là một chủ đề lớn đối với các thị trường trong vài tháng tới. Fed nói rằng nó sẽ chỉ là tạm thời, nhưng các thị trường đang hỏi ‘điều gì xảy ra nếu nó không phải là tạm thời”. Dữ liệu cũng không thể kích hoạt lợi suất trái phiếu kho bạc tăng với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1,651%. Một số nhà đầu tư nhìn nhận thị trường đã định giá mức độ lo ngại về lạm phát. Về tiền điện tử, bitcoin được giao dịch gần mức thấp nhất trong hai tháng rưỡi sau khi Giám đốc điều hành Elon Musk của Tesla (NASDAQ: TSLA) Inc. tweet rằng công ty sẽ không chấp nhận tiền kỹ thuật số như một phương thức thanh toán do những lo ngại về môi trường. Trong khi đó, đồng tiền mã hóa dogecoin lại di chuyển theo hướng ngược lại, tăng tới 20% sau khi Musk nói rằng ông đã tham gia vào các nỗ lực cải thiện hiệu quả giao dịch của mã thông báo này. Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi một cuộc giám sát của Hoa Kỳ đối với Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên toàn cầu.

 

Theo Investing