Fibonacci – tỷ lệ vàng trong phân tích kỹ thuật

Dãy số Fibonacci và tỷ lệ vàng “thần thánh” Fibonacci luôn hiện hữu ở những thứ từ đơn giản đến phức tạp nhất xung quanh chúng ta và ngay cả bản thân vũ trụ.

Ý nghĩa của tỷ lệ này trong phân tích kỹ thuật là như thế nào? Vai trò của nó có quan trọng đối với việc kiếm lợi nhuận ở thị trường Forex không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Lịch sử ra đời của dãy số Fibonacci:

Dãy số Fibonacci chính thức ra mắt vào năm 1202 trong cuốn sách Liber Abacci, được tìm ra qua 2 bài toán kinh điển: bài toán con thỏ và bài toán số “cụ tổ” của một con ong đực.

Bài toán con thỏ và bài toán số “cụ tổ của một con ong đực

“Cha đẻ” của dãy số này là ông Leonardo Fibonacci, tên đầy đủ: Leonardo Pisano Bogollo (khoảng 1170 – khoảng 1250). Là nhà toán học người Ý, được một số người tôn vinh “nhà toán học tài ba nhất thời Trung cổ”. Tên tuổi của ông gắn liền với dãy Fibonacci.

Dãy số Fibonacci

Dãy Fibonacci có quy tắc rất đơn giản, bao gồm dãy vô hạn các số tự nhiên bắt đầu bằng 1 và 1, sau đó các số tiếp theo sẽ bằng tổng của 2 số liền trước nó.

Cụ thể, các số đầu tiên của dãy Fibonacci là 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610…

Từ dãy số này, ông tiếp tục phát hiện ra tỷ lệ vàng (Golden Ratio) – con số “thần thánh” xuất hiện khắp mọi nơi trong tự nhiên và vũ trụ.

Tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng φ (phi) được định nghĩa là tỷ số khi chia đoạn thẳng thành hai phần sao cho tỷ lệ giữa cả đoạn ban đầu với đoạn lớn hơn bằng tỷ số giữa đoạn lớn và đoạn nhỏ.

Phương trình tính tỷ lệ vàng được thể hiện như sau:

Phuong-trinh-Fibonacci

Nghiệm phương trình là một số vô tỷ:

fibonacci-phan-tich-ky-thuat

Liên hệ giữa tỷ lệ vàng và dãy số Fibonacci:

Hai số liên tiếp bất kỳ trong dãy Fibonacci đều có tỷ số gần bằng tỷ lệ vàng. 2 số liên tiếp càng lớn thì tỷ số này càng tiệm cận tỷ lệ vàng.

Một số tỷ lệ Fibonacci chính có thể được lấy như sau:

• Chia bất kỳ số nào trong dãy số Fibonacci cho một số khác đứng ngay sau nó ta được tỷ lệ 0.618. Ví dụ: 8 chia cho 13 hoặc 55 chia cho 89.
• Chia bất kỳ số nào trong dãy số Fibonacci cho một số cách số đó 1 vị trí về bên phải ta được tỷ lệ 0.382. Ví dụ: 34 chia cho 89 hoặc 55 chia cho 144.
• Chia bất kỳ số nào trong dãy Fibonacci cho số đứng liền trước nó ta có tỷ lệ vàng 1.618. Ví dụ: 89 chia cho 55, 144 chia cho 89.

và các tỷ lệ khác (2.618, 3.618…)

Liên hệ giữa tỷ lệ vàng với tự nhiên và nghệ thuật

Tỷ lệ vàng xuất hiện trong một danh sách dài gồm các hiện tượng đáng kinh ngạc trong vũ trụ, và có thể được tìm thấy ở mọi nơi trong tự nhiên. Từ các nguyên tử, ngôi sao, sự hình thành thiên hà, vỏ sò, thậm chí là các con ong mật – mọi thứ từ quy mô nhỏ nhất đến lớn nhất đều có thể cho ví dụ về tỷ lệ này.

Trong nghệ thuật, có thể thấy các công trình nhân tạo khi ứng dụng tỷ lệ vàng vào thiết kế đều tỏ ra hài hòa, cân đối, có sức hút kỳ lạ và đặc biệt là có sức bền rất lớn. Điển hình như kim tự tháp Giza ở Ai Cập, đền Parthenon ở Hi Lạp, bức họa Mona Lisa của Da Vinci …

Ngày nay, tỷ lệ vàng được áp dụng hầu hết trong logo của những công ty lớn như Apple, Adidas, Pepsi, Twitter …

Tỷ lệ vàng mang nét đẹp thuần khiết từ tự nhiên. Đó là lý do tại sao nó mang đến cho người xem sự thoả mãn về mặt thị giác.

Ý nghĩa của tỷ lệ vàng trong phân tích kỹ thuật

Bên cạnh việc ứng dụng tỷ lệ vàng Fibonacci vào các lĩnh vực từ khoa học, nghệ thuật… các nhà giao dịch Ngoại hối còn áp dụng nó vào trong phân tích kỹ thuật và sử dụng nó như một công cụ hỗ trợ đắc lực.

Các mốc tỉ lệ Fibonacci được nhiều nhà giao dịch đánh giá là các vùng kháng cựhỗ trợ (Fibonacci Retracement) cần chú ý để xem xét chốt lời – cắt lỗ, hoặc tìm điểm chốt lời kì vọng (dựa vào Fibonacci Extension)

Tỷ lệ Fibonacci được phát triển thành rất nhiều công cụ ở các dạng khác nhau trong phân tích kỹ thuật và được tích hợp tại Tradingview

fibonacci-phan-tich-ky-thuat

Trong đó Fibonacci RetracementFibonacci Extension (gọi là Fibo Hồi quy – Thoái lui và Fibo Mở rộng) được các nhà giao dịch sử dụng nhiều nhất, và cũng là công cụ được biết đến rộng rãi nhất, phổ biến nhất.

Các mốc Fibonacci quan trọng (Retracement: 0.236, 0.382, 0.5, 0.618 và 0.764, Extension: 0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.764, 1, 1.618, 2.618, 3.618 và 4.618) được hiển thị ngay trên biểu đồ nến nên chúng ta không cần phải thực hiện bất kỳ tính toán nào. Việc của chúng ta là sử dụng nó thật linh hoạt.

Cách sử dụng công cụ Fibonacci để phân tích kỹ thuật và giao dịch sẽ được tôi trình bày cụ thể ở các bài sau. Mời các bạn đón đọc nhé!

 

fibonacci-bai-1