Bollinger Bands là công cụ hiệu quả như thế nào chắc mọi người cũng biết rồi nên tôi sẽ không giới thiệu lại nữa. Chúng ta sẽ đi vào chủ đề chính luôn, đó là thảo luận chiến lược dùng hai đường Bollinger Bands để giao dịch.

Tất cả những gì chúng ta cần làm là thêm hai đường chỉ báo Bollinger Bands vào đồ thị giá.
+ Bollinger Bands thứ nhất ta để thông số mặc định (20,2,0), tham số deviations để là 2.
+ Bollinger Bands thứ hai ta để thông số (20,1,0), tham số deviations để là 1.
Trong bài viết này tôi gọi tắt Bollinger Bands (20,2,0) là BB2, còn Bollinger Bands (20,1,0) là BB1.

Sau khi thêm hai đường BB vào, đồ thị sẽ trông như thế này:

Sau khi thêm hai đường BB vào, đồ thị sẽ trông như thế này:

Hai đường biên bên ngoài là biên của BB2, còn hai đường biên bên trong là của BB1. Còn đường ở giữa thì trong hệ thống tôi sắp trình bày dưới đây, chúng ta sẽ không dùng đến nó. Có thể chúng ta chỉ sử dụng nó để làm tối đa lợi nhuận chứ nó không đóng vai trò tìm điểm vào lệnh hay thoát lệnh. Vậy chỉ cần để ý đến các biên trên và dưới thôi nhé các bạn.

BUY KHI NÀO?

Để vào lệnh Buy, chúng ta phải chờ cho nến đóng cửa trên biên trên của BB1. Sau đó bạn kiểm tra xem hai cây nến trước đó nó có đóng cửa dưới biên trên BB1 hay không. Nếu thỏa hai điều kiện này thì BUY.
Tôi sẽ cho các bạn một ví dụ về cặp USDJPY trên D1:

Như hình bên trên ta thấy cây nến số 3 đã đóng cửa trên biên trên BB1, cây số 2 và cây số 1 thì đóng cửa ngay bên dưới biên BB1. Vậy có nghĩa là ta có thể vào lệnh BUY tại giá đóng cửa cây số 3.
Stoploss sẽ được đặt tại đáy của cây số 3 vài pips. Takeprofit thì đặt cao gấp đôi Stoploss. Khi giá chạy được một nữa takeprofit thì bạn dời stoploss về điểm vào lệnh để bảo vệ thành quả nhé.
Ví dụ nếu vào lệnh như hình trên, stoploss = 60, takeprofit = 120. Giá chạy được 60 pips thì ta dời stoploss về điểm vào lệnh ban đầu.
Dưới đây là một ví dụ khác. Ta cũng vào lệnh tại cây số 3, chú ý cây số 2 và 1 phải đóng cửa dưới biên BB1.

Thêm 1 ví dụ nữa:

Và 1 ví dụ nữa:

Thỉnh thoảng, cây số 3 không chỉ phá biên trên BB1 mà còn phá luôn biên trên của BB2. Thời điểm này báo hiệu trend đang rất mạnh:

 

Lưu ý: nếu cây số 3 quá dài, thì chúng ta không nên đặt dưới đáy cây số 3 nữa, mà chỉ đặt sao cho phù hợp với mức chịu đựng rủi ro của chúng ta thôi.

SELL KHI NÀO?

Tương tự như quy tắc vào lệnh BUY, chúng ta phải chờ cho đến khi cây số 3 đóng cửa dưới biên dưới BB1, cây số 2 và cây số 1 thì đóng cửa trên biên dưới BB1 thì đặt lệnh SELL tại giá đóng cửa cây số 3.
Stoploss và takeprofit tương tự như vậy.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĂN DÀY, ĂN SÂU VÀ ĂN ĐẬM?
Phương pháp này rất tốt khi bắt trend. Do đó, bạn phải lợi dụng xu hướng hiện tại để ăn dày, ăn sâu và ăn đậm.

Đây là phương pháp:
Khi có một điểm vào lệnh tốt, bạn vào hai lệnh đặt cùng 1 stoploss (thay vì mỗi khi vào 1 lệnh 1 lot thì bây giờ vào 2 lệnh 0.5 lots).
Lệnh thứ nhất đặt takeprofit = 2 lần stoploss.
Lệnh thứ hai không đặt takeprofit.
Nếu lệnh thứ nhất chạm takeprofit, thì dời stoploss của lệnh thứ hai về hòa vốn và tiếp tục giữ lệnh đi hết trend.

Trường hợp BUY

Bạn cứ giữ lệnh thứ hai đi hết trend, chỉ cần giá còn nằm trong hai biên trên BB1 và biên trên BB2 hoặc trên Biên giữa.
Nếu giá cắt xuống và đóng cửa dưới biên trên BB1 (dành cho trader thận trọng) hoặc giá cắt xuống dưới biên giữa (dành cho trader mạo hiểm) thì đóng lệnh thứ hai lại.

Trường hợp SELL
Bạn cứ giữ lệnh thứ hai đi hết trend giảm, chỉ cần giá còn nằm trong hai biên dưới BB1 và biên dưới BB2 hoặc dưới Biên giữa. Nếu giá cắt và đóng cửa trên biên dưới BB1 (dành cho trader thận trọng) hoặc giá cắt xuống và đóng cửa trên biên giữa (dành cho trader mạo hiểm) thì đóng lệnh thứ hai lại.

Đó là cách chúng ta ăn dày, ăn sâu, ăn đậm và ăn hết trend. Phương này ăn tiền ở chỗ đó, chứ không phải trăm trận trăm thắng. Trên đây là một trong những chiến lược hiệu quả dành cho các trader thích Bollinger Bands. Hy vọng có thể giúp ích cho các bạn.

Nguồn: sưu tầm