Tâm lý trong trading, “Tâm mong cầu”

Tâm lý trong trading, “Tâm mong cầu”

Câu chuyện muôn thủa từ trước cho đến nay, trải qua biết bao nhiêu năm tồn tại của thị trường tài chính, đã có rất nhiều sách báo, tài liệu và kể cả những chia sẻ trải nghiệm rất sâu sắc của rất nhiều trader kỳ cựu. Thậm chí giai thoại của Jesse Livemore đã được viết thành sách, một cuốn sách rất hay và rất nổi tiếng.

Nếu được hỏi về ai là nhà đầu cơ vĩ đại nhất mọi thời đại, không quá khó để trả lời: Jesse Livermore. Ông được mệnh danh là con gấu vĩ đại của Phố Wall khi kiếm được 100 triệu đôla vào thời điểm sụp đổ năm 1929. Nhưng nếu xét về tiền bạc, Jesse Livermore không phải là người vĩ đại nhất vì ông chưa chắc là người đã kiếm được nhiều tiền nhất. Sự vĩ đại của Livermore là hệ thống theo sau xu hướng mà ông để lại cho hậu thế. Jesse Livermore là người đầu tiên có thể nói cho mọi người biết làm thế nào để trở thành một nhà giao dịch thành công bằng con đường quản trị rủi ro và kiểm soát tâm lý. William O’Neil, Paul Turdor Jones, Mark Minervini, David Ryan…hàng loạt nhà giao dịch lừng lẫy về sau đều học tập phương pháp của Jesse Livermore.Số đông các nhà đầu tư biết đến Jesse Livermore qua cuốn sách “Hồi Ức của Một Thiên Tài Chứng Khoán” của Edwin Lefevre. Cuốn sách này đã trải qua sự kiểm chứng của thời gian vì nó giải thích niềm tin thực sự nằm bên trong trái tim của nhà đầu tư vĩ đại Jesse Livermore.

Đọc đến đây ắt hẳn phần lớn các bạn đã biết nguyên nhân chính dẫn đến thất bại trong mỗi trader là gì rồi đúng không? Bản thân chúng ta đều có trong mình những đặc tính cơ bản của con người – Lòng tham và Sợ:
Cái chữ Tham và Sợ này được hiểu rộng ra là xuất phát từ những mong cầu mà trong đạo Phật có nói đến: “Tâm mong cầu”

Con người càng mong cầu những điều lớn lao sẽ lao tâm tốn sức và suy nghĩ về nó rất nhiều… Trong trading cũng vậy, bản thân chúng ta mới bước chân vào nghề phần lớn đều rất dễ sa vào những ảo mộng của con đường Trading. Chúng ta sẽ dễ dàng nghĩ rằng Trading rất dễ kiếm tiền và điều đó càng thôi thúc các trader vào ra lệnh rất nhiều và trade không có “khoa học” – vì là không có khoa học cho nên chúng ta hành động theo bản năng, vào lệnh rồi nếu giá đi sai sẽ dẫn đến việc không chấp nhận rằng mình đã sai và tiếp tục gồng lỗ.
Các bạn có thể không để ý rằng nếu thua lỗ 50% tài khoản đồng nghĩa với việc sẽ phải lãi 100% số vốn còn lại để có thể hoà vốn ban đâu…

Instagram - @andrewtneel | Donations - paypal.me/AndrewNeel


Hầu hết chúng ta đều biết nguyên nhân nhưng tại sao vẫn rất khó có thể giải thoát ra được những tâm lý được cho là bản năng của con người. Là bởi ai cũng có một cái kỳ vọng, cái kỳ vọng này khiến cho bản thân luôn nghĩ rằng mình là người tài giỏi và có thể đọc được thị trường. Cho đến khi các quyết định của chúng ta sai lầm quá nhiều lần buộc phải nhìn nhận rằng, “sẽ không có ai là thiên tài có thể dự đoán chính xác xu hướng của thị trường mãi mãi” – khi nhận ra được điều này là chúng ta đã bước sang một chương mới trong sự nghiệp trading.

Một trader vào lệnh đúng vài lần liên tiếp – anh ta cho rằng những lần tiếp theo vẫn đúng:
Đây là điều xảy ra rất thông thường với bất kỳ một trader nào, kể cả những người có kinh nghiệm trading lâu năm. Cái kỳ vọng này nó tạo nên tiềm thức thúc đẩy việc tự tin thái quá vào các lệnh giao dịch và đâu đó trong 1 lần quá tự tin bỏ qua các nguyên tắc quản lý vốn của bản thân mà đã phải trả giá rất đắt.
Trong Trading: quá khứ trade thắng không đồng nghĩa với việc lệnh giao dịch trong tương lai sẽ thắng. Hiểu đúng hơn là bản thân không nên tự tin thái quá và luôn nghĩ rằng mình đọc vị được xu hướng của thị trường. Xét về yếu tố này phần lớn sẽ dựa vào biểu đồ, phân tích kỹ thuật là chính để dự báo xu hướng và điểm đảo chiều của thị trường. Tuy nhiên có nhiều câu hỏi đặt ra là liệu các dự báo này có xác xuất đúng cao hay không? Từ những thống kê các chỉ báo hay các dạng mô hình xuất hiện có tỷ lệ đúng bao nhiêu % – các bạn sẽ bất ngờ với con số khiêm tốn của nó đấy.

Trader vào lệnh và may mắn thị trường đang đi đúng kỳ vọng
Điều này lại dẫn đến trường hợp hoặc là sẽ tiếp tục kỳ vọng thị trường sẽ duy trì xu hướng và nghĩ rằng mình đã đoán đúng, tiếp tục giữ lệnh và thậm chí sẽ vào thêm khối lượng. Bản chất của điều này là LÒNG THAM
Hoặc là trader sẽ lo sợ rằng giá sẽ đảo chiều và mất hết lợi nhuận có được của lệnh đang mở. Chúng ta hiểu rằng khi lệnh chưa close có nghĩa là tiền lãi đó chỉ đang ở trên thị trường và nó chưa được tất toán về tài khoản của mình, điều này khiến cho LO SỢ trong mỗi trader tiền đó sẽ mất đi và họ lập tức đóng trạng thái. Tuy nhiên trong trường hợp giá tiếp tục một xu hướng như đã dự báo thì sinh ra Tâm lý hụt hẫng, hay là tiếc nuối. Sự TIẾC NUỐI này tiếp tục tạo thành một vòng lặp khiến cho bản thân người trader không hiểu rằng mình đang làm gì và muốn gì ở thị trường này…

Xuyên suốt phần lý giải trên chúng ta tìm hiểu nguồn gốc của tâm lý, nguồn gốc của TÂM MONG CẦU trong mỗi bản thân mình. Liệu rằng có thể thoát ra khỏi những nỗi lo lắng, lòng tham và nỗi sợ này không?
Ở những bài viết tiếp theo mình sẽ chia sẻ cho anh em,
Thân ái!
Happy trading!
Nguồn: Ngọc Hải Pearlie – IACapital.vn