Tiền tệ và cổ phiếu bị bán tháo, nhưng triển vọng với đồng euro vẫn không thay đổi

Quan điểm Kathy Lien 11/5: Tiền tệ và cổ phiếu bị bán tháo, nhưng triển vọng với đồng euro vẫn không thay đổiMột phiên giao dịch tưởng chừng tích cực đối với thị trường tiền tệ và cổ phiếu lại vừa kết thúc một cách tệ hại. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và Nasdaq đạt mức cao kỷ lục tiếng chuông tại New York, nhưng sau đó quay đầu giảm mạnh và kết phiên trong sắc đỏ.

Thị trường tiền tệ cũng giảm, thậm chí đảo chiều trước chứng khoán, khi các nhà giao dịch mất niềm tin vào đợt phục hồi của tài sản rủi ro. Không có báo cáo kinh tế lớn nào kích hoạt sự đảo chiều tối qua, đây là động thái của sự kiệt quệ điển hình. Các nhà đầu tư rất lạc quan trước báo cáo bảng lương phi nông nghiệp hôm thứ Sáu. Nhưng bảng lương lại gây thất vọng lớn. Và thay vì bán tháo, họ lại tiếp tục mua với hy vọng rằng số lượng việc làm yếu không có nghĩa là thị trường sẽ giảm.
Nhưng trong phiên tối qua, thực tế đã dần hé lộ và họ nhận ra rằng nếu Fed không nhắc đến thắt chặt, lạm phát có thể tăng nhanh chóng. Cuộc khảo sát của Fed ở New York về kỳ vọng lạm phát tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2013. Cuộc khảo sát này đo lường số tiền mà người Mỹ mong đợi sẽ chi cho nhà cửa, tiền thuê nhà, khí đốt và giáo dục đại học. Mức tăng này cho chúng tôi biết thị trường dự đoán giá cả sẽ tăng mạnh trong những tháng tới.
Kỳ vọng lạm phát gia tăng đã khiến đồng đô la Mỹ tăng cao hơn so với đồng euro, đồng Yên Nhật, Franc Thụy Sĩ, đô la Úc và New Zealand. Trong khi bảng lương phi nông nghiệp đáng thất vọng, chỉ số giá tiêu dùng và báo cáo doanh số bán lẻ của tuần này có thể vượt qua kỳ vọng. Cụ thể, chi tiêu dự kiến chỉ tăng 0.2%, đây là mức dự báo rất thấp theo quan điểm của chúng tôi, nếu xét đến việc mở cửa hoạt động kinh doanh trở lại, tiền lương tăng mạnh và giá xăng cao hơn. Kỳ vọng về một báo cáo mạnh hơn có thể giúp đồng đô la Mỹ ngăn chặn các đà giảm sâu hơn trong tuần này.
Vẫn có nhiều nhu cầu hơn đối với đồng bảng Anh và đồng đô la Canada vì Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Canada dự kiến sẽ giảm kích thích tiền tệ sớm hơn Cục Dự trữ Liên bang. Những điều chỉnh trong kỳ vọng chính sách tiền tệ cũng có tác động lớn đến biến động trên thị trường forex vào thứ Sáu tuần trước.
Hãy theo dõi đồng euro vì các hạn chế về đại dịch đang bắt đầu giảm bớt. Ý đã bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế từ hai tuần trước, nhưng các nhà hàng ở Tây Ban Nha đã mở cửa trở lại vào cuối tuần này khi lệnh giới nghiêm và lệnh cấm đi lại kết thúc. Pháp có kế hoạch nới lỏng các hạn chế đối với nhà hàng vào tuần tới và có thể không lâu nữa Đức sẽ làm theo. Chúng tôi thường nói rằng khi các hạn chế khu vực đồng euro được nới lỏng, nhu cầu đối với đồng euro sẽ quay trở lại khi sự phục hồi lấy lại động lực. Cuộc khảo sát ZEW của Đức sẽ được công bố vào hôm nay, và chúng tôi đang mong chờ tâm lý tích cực thể hiên trong đó khi chứng khoán đạt đỉnh kỷ lục và tỷ lệ tiêm chủng tăng ở châu Âu. Bất kỳ nhịp điều chỉnh giảm nào của EUR/USD cũng sẽ nhận được lực cầu quanh vùng 1.2050.
Kathy Lien