Wefinex là gì? Wefinex có phải lừa đảo không?

Wefinex hay WinsBO là lĩnh vực đầu tư mới nổi lên thời gian gần đây trên các cộng đồng đầu tư, đặc biệt là các website MMO, Facebook, diễn đàn. Một số nhà đầu tư cho biết, Wefinex có thể giúp họ kiếm hàng triệu đô la, đổi đời nhanh chóng.

Vậy Wefinex là gì? Wefinex có phải là lừa đảo không? Tại sao hình thức đầu tư này lại sinh lợi nhuận khủng như vậy? Cùng mình tìm hiểu trong bài viết này.

Wefinex là gì? Wefinex có lừa đảo hay không?
Wefinex là gì? Wefinex có lừa đảo hay không?

Wefinex là gì?

Wefinex hay còn được gọi là WinsBo. Đây là sàn giao dịch Binary Option (quyền chọn nhị phân) thuộc hệ sinh thái của ngân hàng số WinBanks. WinsBo cho phép Trader giao dịch trên nền tảng MT6.

Về hình thức, Binary Option (viết tắt là BO) là hình thực dự đoán xu hướng giá của một loại tài sản sau một khoản thời gian nhất định. Tài sản đó có thể là vàng, chứng khoán, cổ phiếu, tiền điện tử. Nếu dự đoán đúng bạn sẽ thu về một khoản lợi nhuận, nếu dự đoán sai bạn sẽ mất số tiền đã bỏ ra đặt cược.

Đại diện pháp luật của Wefinex là ai?

Các nội dung trên website chính thức của Wefinex rất sơ sài, thông tin được cung cấp rất qua loa và tạm bợ. Giao diện website có 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt. Trên website rất khó để tìm thấy các thông tin giới thiệu về Wefinex hay đại diện pháp luật của công ty. 

Theo những gì được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông, Wefinex là một sản phẩm nằm trong hệ sinh thái Winsbank. Vậy Winsbank là tổ chức nào? 

Winsbank là một công ty tài chính mới được thành lập từ đầu năm 2020. Tên đầy đủ của công ty là WORLD Blockchain Holding Limited. Dù có tuổi đời khá mới nhưng công ty luôn giới thiệu đây là kênh “đầu tư huyền thoại”

Công ty có trụ sở chính đặt tại Barrack road, Belize City, Belize. Belize một quốc gia Trung Mỹ có luật pháp lỏng lẻo, vì vậy thường được các tổ chức tài chính ma lựa chọn để đặt trụ sở.

Dù mới chỉ gia nhập Việt Nam vài tháng, nhưng Wefinex rất HOT tại thị trường này nhờ vào mạng lưới tiếp thị liên kết, các quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông cùng khoản hoa hồng hấp dẫn cho các Trader lôi kéo được người chơi vào mạng lưới này. 

Trên một số website vệ tinh do các đại lý của Wefinex tạo ra tuyên bố sàn được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Cộng Hòa Síp (CySEC) cấp giấy chứng nhận và bảo trợ. Tuy nhiên, khi kiểm tra thông tin trong danh sách giấy phép cho CySEC cấp thì tên WinsBank hay WORLD Blockchain Holding Limited không xuất hiện.

Các thông tin về đại diện pháp luật của Wefinex không rõ ràng
Các thông tin về đại diện pháp luật của Wefinex không rõ ràng

Các chiêu thức marketing của Wefinex?

Là một công ty mới ra mắt tại thị trường Việt Nam chỉ vài tháng, nhưng Wefinex phủ sóng khắp các kênh Youtube, Facebook, các diễn đàn đầu tư nhanh chóng. Có thể nói, Wefinex rất chú trọng việc quảng cáo trên các kênh truyền thông.

Là một công ty còn non trẻ, lĩnh vực hoạt động chỉ gói gọn trong giao dịch BO. Tuy nhiên, Wefinex liên tục xuất hiện trên các website lớn về tin tức, chuyên trang tài chính.

Làm thế nào để một công ty mới, không có tên tuổi hay bất kỳ thành tựu nào nổi bật lại xuất hiện dày đặc trên báo, website tài chính như vậy? Câu trả lời duy nhất là tổ chức này đã chi các khoản tiền không nhỏ để được xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Theo một số thông tin nghiên cứu, số tiền Wefinex chi cho một lần xuất hiện trên từ 50 đến 100 triệu đồng.

Ngoài ra, nhằm khuếch trương tên tuổi nhanh chóng, Wefinex còn thuê các Facebooker có lượng người theo dõi đông, hoặc đời tư ồn ào để quảng bá cho mình. Có thể thấy, Wefinex chú trọng và đầu tư PR rất bài bản.

Kiếm tiền từ Wefinex có dễ như quảng cáo không?

Những leader hay các sàn BO đang quảng cáo cho Wefinex đều khẳng định ràng kiếm tiền từ Wefinex là rất dễ dàng. Thậm chí, họ còn khuyên các Trader gia nhập các “nhóm tính hiệu Trade” để kiếm 1 – 3% mà không cần phải làm gì cả.

Thực chất đây chỉ là trò lừa đảo của những nhà môi giới, trung gian. Bởi lẽ nếu có thể dễ dàng kiếm lời như thế, thì chẳng đến lượt bạn. Và họ cũng chẳng phải bỏ công đi làm tiếp thị liên kết để kiếm những đồng hoa hồng từ giới thiệu người gia nhập làm gì.

Trade BO là hình thức giao dịch phái sinh. Để kiếm tiền từ BO là đều không dễ dàng đối với những nhà đầu tư thiếu kiến thức về tài chính, thị trường, Trading,…

Trade BO có thể giúp nhà đầu tư kiếm tiền, đổi đời nhanh chóng. Tuy nhiên, việc kiếm tiền từ BO không dành cho những “tay mơ”, tập sự đầu tư. Để Trade thành công, bạn cần có đủ kiến thức về phân tích các biến động thị trường, phân tích biểu đồ, các biến động từ tình hình chính trị, kinh tế thế giới,…

Ngoài ra, việc Trade BO còn đòi hỏi nhà đầu tư có kinh nghiệm giao dịch, khả năng nhạy bén cùng chiến lược giao dịch vững chắc, tâm lý vững vàng, khả năng quản lý tài chính tốt.

Việc thiếu kinh nghiệm, kỹ năng đầu tư sẽ giống như bạn đang chơi trò chơi “đỏ, đen”. Thua lỗ mất tiền sẽ đem đến tâm lý gỡ gạc, dẫn đến bạn lấn sâu vào Trade may rủi, nhanh chóng cháy tài khoản. Việc này không chỉ tác động đến tài chính mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, công việc thường ngày của bạn.

Vì vậy có thể thấy, Trade BO là việc không dễ dàng, những gì Wefinex quảng cáo về sàn giao dịch này là hoàn toàn không đúng. Bạn cần tỉnh táo hơn khi tham gia đầu tư.

Wefinex giao dịch trên nền tảng MT6.
Wefinex giao dịch trên nền tảng MT6.

Wefinex có hợp pháp tại Việt Nam không?

Tại Việt Nam hiện tại chưa cho phép nhà đầu tư giao dịch quyền chọn nhị phân. Đồng thời luật pháp cũng không cấm hình thức giao dịch này. Có thể khẳng định giao dịch Wefinex tại Việt Nam là không hợp pháp. 

Wefinex không có trụ sở hay văn phòng đại diện tại Việt Nam, vì vậy pháp luật Việt Nam cũng không thể áp dụng các hình thức chế tài lên sàn cũng như công ty Winsbank được.

Điều này cũng đồng nghĩa nếu bạn tham gia giao dịch trên Wefinex, bị thua lỗ hay lừa đảo, bạn sẽ không nhận được bất kỳ sự bảo hộ nào từ pháp luật.

Một số quốc gia trên thế giới đã cấm giao dịch Trade BO, coi đây như một hình thức cờ bạc và nghiêm cấm các nhà đầu tư tham gia.

Wefinex có phải lừa đảo không?

Vì chỉ mới ra mắt một thời gian ngắn, còn quá sớm để khẳng định chính xác sàn Wefinex có lừa đảo hay không. Tuy nhiên, dựa trên những gì thực tế có thể thấy giao dịch với sàn Wefinex cực kỳ rủi ro, nhà đầu tư có thể mất sạch số vốn khi tham gia Trade tại đây.

Sàn Wefinex có thể biến mất mà không để lại bất kỳ dấu vết nào khi đã gom đủ số tiền từ các nhà đầu tư. Kiểm tra thông tin về tên miền Wefinex tại Who.is, các thông tin của người đăng ký đều bị che dấu. Đây cũng là tên miền vừa được đăng ký gần đây vào ngày 10/03/2020.

Thêm một điều nữa, DNS mà sàn này sử dụng là DNS miễn phí từ Cloudflare. Chứng chỉ SSL đang sử dụng cũng là một chứng chỉ miễn phí do Cloudflare cung cấp. Như vậy, chỉ bằng 1 cú click chuột, sàn Wefinex có thể biến mất lúc nào mà không để lại một dấu vết gì.

Với những gì mà thông tin Wefinex cung cấp cho các nhà đầu tư, tính chất pháp lý, quá trình làm việc cũng như tuổi đời còn non trẻ của sàn, nhà đầu tư nên sáng suốt lựa chọn khi quyết định đầu tư giao dịch tại đây.

Báo chí nói về Wefinex?

Thói quen của đa số người dân Việt Nam là tin tưởng vào những gì được quảng cáo trên các tạp chí hoặc trang web lớn. Tổ chức Winsbank hay sàn Wefinex đều từng được đăng bài quảng cáo, nói tốt trên các tờ báo có tên tuổi, uy tín với đọc giả như Dân Trí, Pháp Luật Việt Nam hay báo Công An Nhân Dân.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, Wefinex là một sàn có tuổi đời còn non trẻ. Hình thức kinh doanh chính của sàn là giao dịch quyền chọn nhị phân. Đây là hình thức đầu tư không được hợp pháp hóa tại Việt Nam. Vì vậy, tất cả những bài báo trên đều là những bài PR có trả phí.

Điều này cũng đồng nghĩa là những nội dung được đăng trên báo đều được viết theo những bài viết đặt hàng do Wefinex cung cấp. Do vậy, những gì bạn đọc được về lời khen trên báo chưa chắc hẳn đã đúng với sự thật.

Trước đây không lâu, Báo Dân Trí từng có bài viết khen về trò lừa đảo iFan. Sau khi iFan lừa đảo người chơi với số tiền vài chục tỷ đồng và biến mất thì phía báo Dân Trí cũng đã nhanh tay xóa bài viết đó. Điều đó có thể cho thấy, một dự án được đăng tải trên báo lớn không có nghĩa là dự án đó uy tín. Đó có thể chỉ là một bài PR có trả phí mà thôi.

Kết luận có nên tham gia Wefinex không?

Đến đây chắc bạn cũng tự rút ra cho mình câu trả lời liệu có nên tham gia vào Wefinex không. Một công ty không được thành lập tại Việt Nam, không có văn phòng đại diện chính thức. Đại diện pháp luật đứng sau sàn cũng không được công khai. Trade BO là hình thức đầu tư không được hợp pháp hóa tại Việt Nam.

Vậy nếu chẳng may vào một ngày nào đó, Wefinex thông báo tạm ngừng hoạt động, tạm đóng cửa, hoặc biến mất không 1 dấu vết, tất cả số tiền của bạn cũng sẽ mất theo, bạn có thể làm được gì?

Wefinex không chịu chế tài và cũng không được sự bảo hộ từ pháp luật Việt Nam. Vì vậy, việc bạn đầu tư vào Wefinex, rủi ro bạn sẽ phải tự gánh chịu mà không được pháp luật bảo hộ.

Nếu như bản thân bạn, hay bạn bè, gia đình bạn đang có ai muốn đầu tư vào sàn này, hãy cảnh bảo trước với họ những rủi ro có thể xảy ra. Nên lựa chọn các phương pháp đầu tư tài chính chính thống được pháp luật bảo hộ. Hãy trang bị kiến thức cho bản thân trước khi tham gia đầu tư. Chúc các nhà đầu tư thành công!